9 เรื่องราวของ “พ่อ” เก็บไว้อ่านยามคิดถึง

cover

หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้เสด็จสวรรคตนับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่แก่พสกนิกรชาวไทยทั่วทั้งประเทศ แต่ไม่ว่าวัน เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนพระองค์จะคงอยู่ในหัวใจทุกคนตลอดไป วันนี้ Chicministry ขอนำเสนอ 9 เรื่องราวของ พ่อ ให้ลูกทุกคนได้เก็บไว้อ่านเมื่อยามคิดถึง

 1. ทรงประดิษฐ์แบบฟอนต์ : รู้หรือไม่ว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 คือผู้ประดิษฐ์รูปแบบฟอนต์ภาษาในคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้และปรากฏอยู่ใน ส.ค.ส. อวยพรปีใหม่อย่างฟอนต์จิตรลดา ฟอนต์ภูพิงค์ และอีกมากมาย โดยเฉพาะฟอนต์เทวนาครีที่มีการออกแบบยากกว่าฟอนต์อื่นๆ แต่พระองค์ทรงถ่อมตนว่าไม่ใช้เจ้าของลิขสิทธิโปรแกรมแต่สิ่งที่ทรงทำ เป็นการนำฟอนต์ของอีกอักษรหนึ่งมาเขียนต่อรวมกันจึงเกิดขึ้นเป็นอักษรใหม่และไม่ทรงโปรดเมื่อเห็นผู้คิดประดิษฐ์คำไทยใหม่ๆจึงอยากประดิษฐ์คำด้วยพระองค์นั่นเอง
  Photo Credit:  marketeer
  12.รักแรกพบ : เรื่องราวสุดแสนน่าประทับใจเกิดขึ้นเมื่อครั้งในหลวงราชกาลที่ 9 เสด็จเยือนกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส และโปรดเกล้าฯให้ครอบครัวของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เข้าเฝ้าฯในสมัยนั้น เนื่องจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีรับสั่งให้ทอดพระเนตร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นพิเศษ แต่เนื่องจากพระองค์ทรงมาช้ากว่ากำหนดหลายชั่วโมง ทำให้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ต้องถอนสายบัวรอนาน ทั้งทรงหิวและรอนาน ถึงกับทรงตรัสว่าเป็นการเกลียดมากกว่ารักแรกพบ แต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบ ต่อมาเรื่องนี้ได้กลายเป็นเรื่องวันวานสร้างความสรวลให้กับทั้งสองพระองค์
  Photo Credit:kingbhumibol
  23. ทรงหมั้น : หลังจากที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี พ.ศ. 2491 ทรงรับสั่งให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเข้าเฝ้า และทรงหยิบรูปที่มีเพียงพระพักตร์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถออกมาจากกระเป๋า จึงได้ทราบความในใจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่าทรงคิดอย่างไรและจากที่ได้ถวายการพยาบาลตลอดระยะเวลาการรักษา ทำให้ทั้งสองพระองค์มีความใกล้ชิดและมีความสัมพันธ์ที่แน้นแฟนมากขึ้น จากนั้นในปีพ.ศ. 2492 พระราชพิธีหมั้นจึงถูกจัดขึ้นเป็นการภายในอย่างเรียบง่ายที่โรงแรมวินด์เซอร์ เมืองโลซานน์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2492 และจัดพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ที่วังสระปทุม เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2493 โดยทรงจดทะเบียนสมรสเหมือนคนทั่วไป ปิดอากรแสตมป์ 10 สตางค์
  Photo Credit:เรารักพระเจ้าอยู่หัว
  34. ทรงผนวช : ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสร้างแบบอย่างจากการผนวชให้กับปวงชนชาวไทยอย่างยิ่ง โดยทรงตั้งใจปฏิบัติพระราชกรณียกิจตามหลักศาสนาทุกประการอย่างเคร่งครัด ไม่ต้องมีพิธีการใดๆ ให้เกียรติพระสงฆ์รุ่นพี่ที่บวชมาก่อนเสมอ ไม่ทรงเปลี่ยนพระอิริยาบทในระหว่างการนั่งทำสมาธินานหลายชั่วโมง รวมทั้งเสด็จออกบิณฑบาตเช่นเดียวกับพระภิกษุสงฆ์ทั่วไป และเสด็จด้วยพระบาทเปล่าทุกครั้ง นับว่าทรงมีพระขันติอย่างมาก
  Photo Credit:เรารักพระเจ้าอยู่หัว
  45. เครื่องดื่มทรงโปรด : เครื่องดื่มพื้นๆที่แสนจะเรียบง่าย แต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 กลับทรงโปรดปรานคือ “โอวัลติน” ซึ่งอ้างอิงมาจากหนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาท ที่เขียนโดย ลัดดา ซุบซิบ เมื่อปีพ.ศ.2545
  Photo Credit:foodstylistchannel
  56. ของใช้ส่วนพระองค์ : ไม่จำเป็นต้องใช้ของแบรนด์เนมราคาแพง สะท้อนให้เห็นถึงความพอเพียง ไม่ว่าจะเป็น ฉลองพระบาท กล้องถ่ายภาพคู่พระหัตถ์รุ่นแรก ดินสอทรงงาน สมุดบันทึกส่วนพระองค์ หลอดยาสีพระทนต์ อุปกรณ์งานช่าง งานวิจัยส่วนพระองค์ ของเล่นส่วนพระองค์ แผนที่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 นับเป็นแบบอย่างที่มีความหมายลึกซึ้งต่อชาวไทยให้ได้รู้จักคำว่า พอเพียง ในการดำเนินชีวิต
  Photo Credit:tvpoolonline
  677. ทรงรับจ้างเก็บผักผลไม้ไปขาย : สมัยทรงพระเยาว์แม้จะได้เงินค่าขนมทุกอาทิตย์ แต่ยังทรงรับจ้างเก็บผักผลไม้ไปขาย เมื่อได้เงินมาก็นำไปซื้อเมล็ดผักมาปลูกเพิ่มอีก
  อ้างอิงข้อมูลจาก: MrbigninkPage
  Photo Credit:matichon
  88.  สุนัขทรงเลี้ยง: นอกจาก “คุณทองแดง” ที่เป็นสุนัขประจำรัชกาลแล้ว ยังมีสุนัขทรงเลี้ยงอีกมากมายในพระราชวังที่มีความน่ารัก แสนรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “หลวงแจ่ม” หรือเจ้าเจมส์ เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ไม่ธรรมดา เพราะจากการที่ชอบแอบหนีเข้ามาเล่นในวังหลายครั้ง ทำให้พระองค์ทรงโปรดมาก ผู้เป็นเจ้าของจึงทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายและพระองค์จึงพระราชทานชื่อให้เจ้าเจมส์เป็นคุณหลวงแจ่ม ภักดี และสร้างความประทับใจให้พระองค์ท่านเนื่องจาก คุณหลวงแจ่ม เป็นสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดที่ตัวใหญ่แต่จิตใจดี ไม่สร้างความเดือนร้อนให้คนในวัง จนทำให้คุณทองแดงอิจฉากันเลยทีเดียว แม้แต่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถก็ยังทรงโปรดเช่นกัน
  Photo Credit: เรารักพระเจ้าอยู่หัว
  99. ลูกอยากได้จักรยาน : ครั้งหนึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 กราบทูลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ว่าอยากได้รถจักรยาน เพราะเพื่อนคนอื่นๆ เขามีจักรยานกัน สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงตอบว่า “ลูกอยากได้จักรยาน ลูกก็ต้องเก็บค่าขนมไว้สิ หยอดกระป๋องวันละเหรียญ ได้มาก ค่อยเอาไปซื้อจักรยาน”
  Photo Credit: เรารักพระเจ้าอยู่หัว
  10ถึงแม้ว่านี่จะเป็นความประทับใจบางส่วนที่ทำให้เราพอที่จะน้อมระลึกถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เมื่อยามคิดถึงพระองค์ แต่การนำหลักคำสอนต่างๆ มาปรับใช้ให้เกิดขึ้นจริงได้นั้น จะทำให้เราเป็นลูกที่ดีของพ่อไปตลอดกาล