ลืมเมืองอื่นไปได้เลย เมื่อปารีสย่างเท้าขึ้นรันเวย์

จบแฟชั่นวีค Fall/Winter 2016 กันแบบอื้ออึงกันที่ปารีส แม้ซีซั่นนี้ว่ากันตามจริงไม่ได้มีอะไรที่พิเศษในแง่ของงานดีไซน์เทคนิค หรือแรงบัลดาลใจใหม่แบบเป็นชิ้นเป็นอันให้ต่อยอดไปยังซีซั่นอื่น แต่ว่านี้เป็นการพิสูจน์อะไรบางอย่าง ว่าปัจจัยความสำเร็จของโชว์บางโชว์ ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนอะไรเลย ถ้าสามารถเล่นกับความคาดหวังบางอย่างของผู้ชมได้ โมเมนต์ที่ว่าเกิดขึ้นกับ 2 โชว์ที่ปารีส โชว์แรกเกิดขึ้นเพราะความคาดหวังในระดับสูงลิบลิ่ว ในขณะที่โชว์ที่สองเกิดขึ้นจากการที่ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย


Photo : stylecaster.com

โชว์แรกที่พูดถึง คือ Balenciaga Fall/Winter 2016 ผลงานครั้งแรกภายใต้การออกแบบของ Demna Gvasalia แห่งห้องเสื้อ Vetements ที่พึ่งโชว์ไปก่อนหน้า Balenciaga ไม่นาน แน่นอนว่าการคาดหวังเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวแบรนด์ แต่ขณะเดียวกันย่อมมีความเสี่ยงสูงหากความคาดหวังไม่ถูกตอบสนองด้วยผลงานที่น่าประทับใจ และก็เป็นเหมือนดาบสองคมในอนาคตอีกเช่นกันหากประสบความสำเร็จด้วยการมาตรฐานของตัวเองที่สูงจนไม่อาจกลับไปสู่จุดนั้นได้อีกครั้ง

Photo Cr: Vogue.com

แต่สำหรับผลงานครั้งแรกของ Demna ได้วางตัวเองในสถานะที่พอเหมาะพอสม ด้วยการส่งผลงานที่เป็นไปตามความคาดหวังของคนในวงการ ด้วยการนำเอาความร่วมสมัยของสตรีทแวร์และความเฉี่ยวไม่สนใครของปารีสมาหลอมรวมกับเทคนิคของความเป็นห้องเสื้อชั้นสูงเอาไว้ได้อย่างพอเหมาะ ให้คนได้เห็นถึงแนวทางที่แบรนด์กำลังจะเดินต่อไปได้ชัดเจน ผลงานโดยเฉพาะเจาะจงรายชิ้นอาจไม่ได้โดดเด่นจนต้องลุกขึ้นปรบมือ แต่ Attitude ของความเป็นปารีเซียงได้พุ่งออกมาอย่างชัดเจน สิ่งที่น่าชมคือ Demna ได้สร้างบรรยากาศที่เหมาะสมกับตัวแบรนด์ ด้วยการสร้างโชว์ที่เน้น Conceptual ทั้งในแง่ของการเลือกที่จัดแสดง แสง เสียง ที่หลอมรวมจนทำให้เสื้อผ้าส่งพลังออกมาได้อย่างเต็มที่

Photo cr : lisaguru.com

แม้ว่าภาพแรกบนโลกออนไลน์กลับเป็น Online Stunt ที่ทำให้คนทั้งโลกตกใจไปกับความเพี้ยนที่ Demna ต้องการประชดประชันโลกของแฟชั่น แต่กลับกลายเป็นว่ามันได้สร้างโอกาสอย่างมหาศาล ในการให้คนเข้าไปค้นหายังคอลเล็กชั่นเต็ม ที่กลายเป็นให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อโชว์ในครั้งนี้ และแบรนด์ Balenciaga ได้พื้นที่ข่าวในทั่วทุกมุม ทุกแพลตฟอร์มอย่างชนิดที่ทาง Kering บริษัทเจ้าของแบรนด์คงไม่ได้คาดคิดว่าจะมาไกลได้ขนาดนี้ ในขณะเดียวกันเนื่องจากคอลเล็กชั่นนี้ก็ยังไม่ได้เป็นที่สุดในแง่ของงานออกแบบ ทำให้ Demna เองยังมีพื้นที่ให้ตัวเองสามารถต่อยอดขึ้นไปได้อีก ไม่ได้เป็นการสร้างเพดานที่เกินตัวจะเอื้อมได้ น่าติดตามว่าผลงานชิ้นใหม่ของเขาจะสร้างอะไรให้กับวงการได้อีกหรือไม่

Photo cr: vogue.com

ส่วนโชว์ที่สอง ที่คนคาดหวังเอาไว้น้อยมาก คือ Saint Laurent เพราะว่า Hedi Slimane พึ่งโชว์คอลเล็กชั่นส่วนหนึ่งไปที่ L.A. เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยผลตอบรับก็จัดได้ว่าดีสำหรับฝั่งอเมริกา แต่ทางฝั่งยุโรปพูดได้ว่าเงียบกริบ ดังนั้นโชว์ในช่วงปารีสแฟชั่นวีค หลายคนจึงคิดไม่ออกว่าโชว์จะออกมารูปแบบไหน แต่สิ่งที่ทุกคนทราบก็คือ นี้คือหนึ่งในโชว์ที่บัตรหายากที่สุดประจำแฟชั่นวีค เพราะมีที่นั่งเพียง 150 ที่เท่านั้น ต่างจากโชว์ในครั้งก่อนหลายเท่า

Photo cr : numero.com

เนื่องจากสถานที่นั้นได้เปลี่ยนเป็นที่ Saint Laurent Atelier ณ โรงแรม Hôtel de Sénecterre , 24 Rue de l’Université ผู้เข้าร่วมชมได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโชว์น้อยมาก มีเพียงการ์ดเชิญ เก้าอี้ที่มีแผ่นเหล็กระบุชื่อเจ้าของเก้าอี้อย่างเป็นทางการ และเสียงนับเรียงหมายเลขของลำดับลุคทั้ง 42 ลุคจาก Bénédicte de Ginestous เจ้าของเสียงผู้ขานลำดับหมายเลขดั้งเดิมของ Yves Saint Laurent Couture ตั้งแต่ปี 1972 – 2002 เท่านั้นที่ผู้เข้าชมจะได้สัมผัส ที่เหลือคือความฉงนในความงามและความประณีตของชิ้นงานในแบบ Couture และบรรยากาศสุดขลังของห้องเสื้อที่เป็นตำนานแห่งหนึ่งของปารีสกับคอลเล็กชั่นที่ชื่อว่า “ La Collection de Paris”

Photo cr : laiamagazine.com

การที่ผู้ชมได้มีโอกาสสัมผัสและเห็นในระดับสายตาที่ใกล้ชิด ทำให้ผู้ชมสัมผัสถึงความงดงามและเทคนิคระดับ Couture ที่ Hedi Slimane เลือกนำเสนอในแบบที่ทำให้หลายคนแทบตกเก้าอี้ หงายเก๋งไปกับสิ่งที่เคยก่นบ่นเอาไว้จนแทบกลับลำไม่ทัน ไม่ต้องบอกเลยว่าโชว์เล็กๆ ครั้งนี้สร้างเสียงกระหึ่มได้แม้จะไม่มีเสียงดนตรีประกอบ ในระดับปรากฏการณ์ของ แบรนด์ยิ่งไปกว่าโชว์ใหญ่ที่พึ่งจบไปที่ L.A. อย่างไม่เห็นฝุ่น แม้ว่าลุคต่างๆ ที่อยู่ในโชว์เป็นสิ่งที่เราผ่านตากันมาตลอดจาก Hedi เอง หรือ Yves Saint Laurent เองก็ตาม.
Pokky
จบเศรษฐศาสตร์ ทำงานบริหาร แต่สนใจเรื่องแฟชั่น ผ่านมาหลายสิบปี มีหลายอย่างที่ทำให้เข้าใจว่าแฟชั่นเป็นเรื่องความชอบและความเข้าใจของแต่ละคน วัดค่ากันไม่ได้ มีมากมีน้อย ถ้าเรามีความสุข คนที่สุขก็คือเราไม่ใช่คนอื่น Enjoy your life!